เนื้อหาหลัก

เซรั่มคืออะไร มีประโยชน์อะไรบ้าง พร้อมวิธีใช้ ให้เห็นผล

ริ้วรอยก่อนวัย เป็นเรื่องที่น่ากังวลสำหรับผู้หญิงอยู่ไม่ใช่น้อย เพราะริ้วรอยต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนใบหน้านั้น ส่วนหนึ่งเกิดจากปัญหาผิวหน้าที่ต้องประสบพบเจอกับมลภาวะรอบ ๆ ตัว เเละพฤติกรรมการดูแลผิวหน้าที่อาจำร้ายผิวโดยไม่รู้ตัว ล้วนเป็นสาเหตุให้ผิวหน้าแห้งกร้าน และขาดความชุ่มชื้นจนถึงขึ้นลอกเป็นขุย นอกจากการให้ความสนใจในการดูแลผิวหน้าอย่างเคร่งครัดและถูกวิธีแล้ว การเลือกใช้ เซรั่ม ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยฟื้นบำรุงผิวหน้าให้กลับมาคงความชุ่มชื้น และห่างไกลจากริ้วรอยได้ไม่ยาก

เซรั่ม (Serum) คืออะไร

เซรั่ม คือ ผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อเป็นโมเลกุลขนาดเล็กที่ช่วยบำรุงผิวหน้า จะมีความเบาบางมากกว่าผลิตภัณฑ์ตัวอื่น อย่างเช่น เจล หรือครีม ซึ่งลักษณะภายนอกของเซรั่มจะมีเนื้อเหลวใส แต่ในบางชนิดจะมีความขุ่น หรือกึ่งเหลว แตกต่างกันออกไปตามส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ คุณสมบัติที่เห็นได้ชัดของเซรั่ม คือ ความเข้มข้นที่มีมากกว่าผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าชนิดอื่น จึงทำให้เนื้อเซรั่มสามารถซึบซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็วแม้จะใช้ได้ในปริมาณน้อย 

ประโยชน์ของเซรั่ม

ประโยชน์ของเซรั่มมาจากคุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้นและมีเนื้อครีมที่บางเบา จึงทำให้เซรั่มถูกจัดให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหาผิวขาดน้ำ และช่วยให้ผิวกลับมาเปล่งประกาย ซึ่งประโยชน์ของเซรั่ม แยกได้เป็น 4 ข้อ ดังนี้

 1. เซรั่มจะช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าได้อย่างตรงจุด แต่เราต้องรู้ว่าผิวหน้าของเรามีสภาพผิวแบบไหน เริ่มจากการสำรวจผิวหน้าของตนเองก่อนเลือกซื้อเซรั่ม โดยให้ดูจากส่วนผสมของผลิตภัณฑ์  เช่น หากมีผิวหน้าแห้ง ให้เลือกเซรั่มที่มีส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น 
 2. เซรั่มมีสารบำรุงผิวที่เข้มข้น สามารถซึมเข้าสู่เซลล์ผิวชั้นในได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหาผิวหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้จะใช้แค่เพียงแค่หยดเดียว
 3. เนื้อของเซรั่มมีความเบาบาง เหลวใส และไม่เหนียวเหนอะหนะ ด้วยประสิทธิภาพด้านการซึมซาบแบบรวดเร็วและไม่มีการเคลือบผิว ทำให้ลดโอกาสการเกิดสิวอุดตันบนใบหน้าได้
 4. สามารถใช้เซรั่มควบคู่ไปกับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าอื่น ๆ ได้ เนื่องจากเซรั่มจะไม่ไปยับยั้งประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ในทางกลับกัน จะเป็นตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุงให้มากขึ้น ซึ่งส่งผลดีต่อผิวหน้าแน่นอน

เซรั่ม กู้หน้าโทรม ลดริ้วรอย ลดจุดด่างดำ ได้จริงไหม

ด้วยคุณสมบัติที่มีประโยชน์หลายอย่างของเซรั่ม จึงทำให้มีประสิทธิภาพในการกู้หน้าโทรม และช่วยลดริ้วรอยได้ แม้ว่าจะต้องเผชิญกับแสงแดดและมลภาวะต่าง ๆ ที่เป็นต้นตอของปัญหาผิว โดยเพราะรังสี UV จากแสงแดดนั้นสามารถทำลายความชุ่มชื้นบนผิวได้โดยตรง ส่งผลให้ผิวแห้งกร้าน ขาดน้ำ หน้าหมองคล้ำ เกิดจุดด่างดำ จนเกิดริ้วรอยในที่สุด ดังนั้นซรั่มจึงเป็นทางออกที่สามารถบำรุงผิวได้อย่างทันท่วงที การเลือกใช้เซรั่มที่ถูกต้องตามสภาพของผิวหน้า จะยิ่งทำให้ผลลัพธ์เป็นไปตามที่ต้องการได้ง่าย ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ความชุ่มชื้นให้กับผิว ลดริ้วรอย ช่วยลดจุดด่างดำบนใบหน้า แต่ก็ต้องคำนึงถึงวิธีการใช้อย่างถูกต้อง หรือระยะเวลาการใช้งานที่ต่อเนื่องด้วย

ส่วนผสมสำคัญในเซรั่มที่ช่วยลดริ้วรอย

เซรั่มมีส่วนผสมสำคัญที่ช่วยในการดูแลผิวหน้า หากมีความกังวลเรื่องริ้วรอยที่เกิดขึ้นบนใบหน้า จึงควรสืบหาข้อมูลของส่วนผสมที่จำเป็นต่อการต้านริ้วรอยก่อนวัย ควบคู่กับการค้นหาข้อมูลของส่วนผสมในเซรั่มที่ต้องการซื้อว่ามีคุณสมบัติในการช่วยยับยั้งการเกิดริ้วรอยได้หรือไม่ ซึ่งส่วนผสมสำคัญที่มักพบในเซรั่มตัวดัง มีดังนี้

Hyaluronic Acid
Hyaluronic Acid หรือที่เรียกกกันว่า กรดไฮยาลูรอนิก นั้นเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวหน้าแห้งและขาดน้ำ มักจะเป็นส่วนผสมหลักที่พบในเซรั่ม เพราะส่วนผสมดังกล่าวนี้มีคุณสมบัติในการล็อกความชุ่มชื้นไว้ใต้ชั้นผิวได้อย่างยาวนาน อีกทั้งยังมีเนื้อสัมผัสที่บางเบา เกลี่ยง่าย ทำให้เนื้อเซรั่มซึมเข้าผิวได้อย่างง่ายดาย 

AHA
เซรั่มที่มีส่วนผสมของ AHA  หรือกรดผลไม้เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวหน้าหมองคล้ำ ไม่กระจ่างใส และมีจุดด่างดำร่วมด้วย โดยกรดผลไม้จะช่วยกำจัดเซลล์ผิวเก่า และผลัดเซลล์ผิวใหม่ให้เกิดความกระจ่างใสมากขึ้น หากกำลังใช้เซรั่มที่มีส่วนผสมดังกล่าว ควรใช้เพียงสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเท่านั้น เพราะการใช้ AHA ในปริมาณมากเกินไป จะทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง และบอบบางมากขึ้นได้

Vitamin C

Vitamin C เป็นส่วนผสมที่พบเจอได้ในหน้าฉลากของเซรั่มส่วนใหญ่ เพราะเป็นส่วนผสมยอดฮิตที่ผู้หญิงหลาย ๆ คนต้องการ ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการให้ผิวหน้าขาวใส ลดความหมองคล้ำ และกระตุ้นคอลาเจนใต้ผิวให้มีมากขึ้น ซึ่งคุณสมบัติที่สำคัญของ Vitamin C จะช่วยปกป้องความอันตรายจากแสงแดด และช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงทำให้ผิวหน้ากระจ่างใส และช่วยชะลอริ้วรอยได้อีกด้วย

Niacinamide

เซรั่มที่มีส่วนผสมของ Niacinamide หรือ วิตามินบี 3 เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการแก้ปัญหารอยสิว ทั้งรอยดำ และรอยแดง รูขุมขนกว้าง ผิวบอบบางเป็นสิวง่าย ซึ่งวิตามินบี 3 จะช่วยปรับสมดุลการสร้างน้ำมันบนชั้นผิว กระชับรูขุมขน และเสริมความแข็งแรงให้ผิวได้เป็นอย่างดี

Retinol

ส่วนผสมอีกหนึ่งอย่างที่ขาดไม่ได้ในเซรัม ก็คือเรตินอล ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังกังวลใจเรื่องริ้วรอยก่อนวัย โดยเซรั่มที่มีส่วนผสมของ Retinol จะช่วยเร่งการสร้างคอลลาเจน และฟื้นฟูริ้วรอยบนใบหน้าให้ตื้นขึ้น 

Antioxiadant

สารต้านอนุมูลอิสระ เป็นสารที่ช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของร่างกายที่เกิดจากอนุมูลอิสระ  (Free Radicals)  ซึ่งอนุมูลอิสระมาจากการสัมผัสกับรังสี UV การรับประทานอาหารประเภทน้ำมัน ปิ้งย่าง รวมถึงปัญหาความเครียด หรือการอดนอนอีกด้วย ดังนั้น การเลือกใช้เซรั่มที่มีส่วนผสมของ Antioxidant จะเป็นการช่วยซ่อมแซมผิวหน้าที่ดูแก่กว่าวัยได้เป็นอย่างดี

สารต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ 

หนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระนั่นก็คือ Ferulic เป็นส่วนผสมที่ป้องกันรังสี UVB และช่วยฟื้นบำรุงผิวหมองคล้ำจากแดดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาจุดด่างดำ ผลัดเซลล์ผิวเก่า และช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้อีกด้วย ดังนั้น ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ  Ferulic เพื่อบำรุงผิวหน้าให้กลับมามีชีวิตชีวา และดูเด็กลงอีกครั้ง

ใช้เซรั่มตัวไหนดี พร้อมวิธีเลือกเซรั่มให้เหมาะกับผิวเรา

การเลือกเซรั่มให้เหมาะกับสภาพผิวเพื่อใช้บำรุงผิวหน้านั้น ต้องรู้จักสภาพผิวหน้าของตัวเราเองก่อนเป็นอันดับแรก ว่าผิวหน้าของเรามีสภาพผิวอย่างไร บางคนผิวหน้าแห้ง หน้ามัน หน้ามีริ้วรอย หน้าหมองคล้ำ เพราะสภาพผิวหน้าที่แตกต่างก็ส่งผลลัพธ์ที่แตกต่างในการใช้เซรั่มเช่นกัน

 • ผิวหน้าแห้งขาดน้ำ ขาดความชุ่มชื้น
  ควรเลือกเซรั่มที่ให้ความชุ่มชื้น หรือเซรั่มที่มีส่วนผสมของ Hyaluronic Acid หลังจากนั้นให้ใช้มอยส์เจอไรเซอร์ควบคู่กัน และหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอม พาราเบน เพราะสารเหล่านี้อาจทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคือง และอักเสบได้
 • ผิวบอบบาง เป็นสิวง่าย

ผู้ที่มีผิวหน้าบอบบางแพ้ง่ายจะมีอาการคัน และระคายเคืองที่ผิว จนเกิดเป็นผื่นแดง ในบางคนมักจะมีผิวหน้ามันร่วมด้วย เป็นเหตุให้เกิดสิวง่ายขึ้น ซึ่งผู้ที่มีผิวหน้ามันควรเลือกใช้เซรั่มที่มีส่วนผสมของ Niacinamide หรือ วิตามินบี 3 เพราะส่วนผสมนี้จะช่วยเสริมความแข็งแรงให้ผิวได้นั่นเอง

 • ผิวหย่อนคล้อย มีริ้วรอย

ควรเลือกเซรั่มที่มีส่วนผสมของ Retinol และ Hyaluronic Acid  เพราะส่วนผสมทั้ง 2 ชนิดนี้จะช่วยสร้างคอลลาเจนที่ชั้นใต้ผิว กระตุ้นให้ผิวดูดีจากภายในสู่ภายนอก ส่งผลให้ให้ผิวหน้าดูอิ่มฟู ชุ่มชื้น ริ้วรอยตื้นขึ้น และผิวดูอิ่มน้ำมากขึ้นนั่นเอง

 • ผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส

ปัญหาผิวหมองคล้ำไม่สดใส สาเหตุมักจะมาจากมลภาวะทางแสงแดด หรือพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่ทำให้ผิวพัง เช่น นอนดึก เครียด ท้องผูก การใช้เซรั่มจึงเป็นตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้ผิวหน้ากลับมาดูเปล่งปลั่งอีกครั้ง ซึ่งผู้ที่มีปัญหาผิวหมอง ควรเลือกเซรั่มที่มีส่วนผสมของ Vitamin C และ AHA ซึ่งจะทำให้ผิวหน้ากระจ่างใส ชุ่มชื้น มีชีวิตชีวามากขึ้น

เคล็ดลับการทาเซรั่มให้ซึมลึกถึงชั้นผิว

เคล็ดลับการใช้เซรั่มให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด แบบซึมลึกถึงชั้นผิว ต้องทำให้ถูกขั้นตอน โดยเริ่มจากการลงสกินแคร์ให้เป็นไปตามลำดับ ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการล้างหน้าไปจนถึงขั้นตอนการลงครีมเป็นลำดับสุดท้าย เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้การทาเซรั่มให้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพกันแล้ว

 • ล้างหน้าให้สะอาดหมดจดก่อนลงเซรั่ม

ถ้าหากล้างหน้าไม่สะอาดมากพอ สิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่จะไปปิดกั้นไม่ให้เนื้อเซรั่มซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างเต็มพิกัด ดังนั้น ควรล้างหน้าให้สะอาดด้วยการใช้คลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอางและครีมกันแดดออกก่อนทุกครั้ง เพื่อให้เนื้อเซรั่มทำงานได้อย่างเต็มที่นั่นเอง

 • ทาเซรั่มตอนที่ผิวยังเปียกอยู่เล็กน้อย

หลังล้างหน้าเสร็จแล้ว ให้ซับหน้าโดยไม่ให้ผิวหน้าแห้งสนิท เพราะผิวหน้าที่ชุ่มชื้นอยู่จะทำให้เซรั่มซึมเข้าสู่ผิวได้มีประสิทธิภาพกว่าผิวที่แห้งสนิท

 • เว้นช่วงก่อนทาครีมอื่น ๆ หลังทาเซรั่มเสร็จแล้ว

หลังจากทาเซรั่มเสร็จแล้ว ให้เว้นช่วงก่อนทาครีมอื่นไว้สักระยะหนึ่ง เพื่อให้เซรั่มซึมเข้าสู่ผิวได้ดีที่สุด หลังจากนั้นค่อยลงครีมหรือมอยส์เจอร์ไรเซอร์ตามมา จะได้ผลลัพธ์ที่ดีมากกว่าการทาติดต่อกัน

 • หลีกเลี่ยงเซรั่มที่มีส่วนผสมของน้ำหอม

เพราะเซรั่มที่มีส่วนผสมของน้ำหอมจะทำให้ผิวเราเกิดการระคายเคือง ยิ่งผู้ที่มีปัญหาผิวบอบบางแพ้ง่าย ยิ่งจะทำให้เกิดสิวได้ง่าย ดังนั้น ควรศึกษาส่วนผสมของเซรั่มก่อนตัดสินใจซื้อจะดีที่สุด

แนะนำเซรั่มลดริ้วรอย ยอดนิยมจาก LANCÔME

ผลิตภัณฑ์เซรั่มลดริ้วรอย ยอดนิยมที่อยากแนะนำจาก LANCÔME ที่อยากให้ทดลองใช้กัน เพราะริ้วรอยเป็นเรื่องที่รอไม่ได้ ต้องรีบดูแลก่อนจะสายเกินแก้ เพียงเลือกผลิตภัณฑ์ที่ให้มั่นใจในด้านการฟื้นบำรุงผิว และมอบผิวที่อ่อนเยาว์อีกครั้ง เช่น เซรั่มบำรุงผิวหน้า LANCÔME Advanced Genifique เซรั่มยอดขายอันดับ 1 ของลังโคม มีเทคโนโลยี Microbiome ช่วยปรับสมดุลแก่ผิว เพื่อช่วยให้ผิวแข็งแรง อ่อนเยาว์ เรียบเนียน และสวยอย่างที่เคย พร้อมฟื้นบำรุงผิวอย่างรวดเร็วกว่าปกติถึง 3 เท่า และใช้เวลาเพียง 4 ชั่วโมงเท่านั้น 

5 เซรั่มยอดฮิตจากลังโคม ที่ครองใจผู้ใช้มาอย่างยาวนาน


1 Renergie HCF Triple Serum เซรั่มเพื่อการลดเลือนริ้วรอย ฟื้นบำรุงให้ผิวดูกระชับ พร้อมเติมความชุ่มชื้นให้ผิวอิ่มฟู  ผสานพลัง 3 ส่วนผสมทรงพลังอย่าง Hyaluronic Acid, Vitamin C+Niacinamide และ Ferulic Acid ที่เป็นส่วนผสมเพื่อการฟื้นบำรุงแก้ปัญหาผิววัย30+ โดยเฉพาะ เพื่อการลดเลือนริ้วรอย เสริมความกระชับและปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ตอบโจทย์สาวยุคใหม่ที่ไม่ต้องการบำรุงผิวหลายขั้นตอน

RENERGIE H.C.F. TRIPLE SERUM
Discover
BEST SELLER NEW

RENERGIE H.C.F. TRIPLE SERUM | LANCÔME Thailand

ราคาเก่า ฿5,400 ราคาใหม่ ฿4,590
One size available
50 ml

2. Advanced Génifique Serum เซรั่มยอดนิยมที่ดีที่สุดจากลังโคม เซรั่มเพื่อเสริมปราการผิวแข็งแรง ด้วย Microbiome Technology ด้วยสารสกัด Pre & Probiotics 7 ชนิด ช่วยสร้างสมดุลให้ผิว ผสานพลัง Vitamin C และ Hyaluronic Acid ฟื้นบำรุงให้ผิวดูชุ่มชื้น กระจ่างใส ผิวแลดูเรียบเนียนและอ่อนเยาว์ ที่ช่วยให้ผิวดูเปล่งปลั่ง อิ่มเอิบ และกระชับขึ้น หลังใช้ต่อเนื่อง 1 สัปดาห์ ผิวจะชุ่มชื้น แลดูอ่อนกว่าวัย กระชับ และเรียบเนียนมากขึ้น

ADVANCED GENIFIQUE SERUM
Discover
BEST SELLER

LANCÔME ADVANCED GÉNIFIQUE

เซรั่มอันดับ1ของลังโคม เพื่อการกู้คืนความแข็งแรงของเกราะป้องกันผิว เพื่อผิวที่ดูอ่อนเยาว์ขึ้นใน 7 วัน​

ราคาเก่า ฿3,600 ราคาใหม่ ฿3,060

3. Absolue The Serum เซรั่มเพื่อการฟื้นบำรุงอย่างเข้มข้นด้วยสารสกัดจาก Perpetual Rose กุหลาบสายพันธุ์พิเศษจากลังโคมที่มีคุณสมบัติในการช่วยลดเลือนริ้วรอย เสริมความเรียบเนียนให้กับผิว ช่วยให้ผิวดูเปล่งประกาย อิ่มเอิบ และกระชับ ที่ช่วยให้ผิวดูเปล่งปลั่ง อิ่มเอิบ และกระชับขึ้น หลังใช้ต่อเนื่อง 1 สัปดาห์ ผิวจะแลดูอ่อนกว่าวัย กระชับ และเรียบเนียน กระชับกระชับ และเรียบเนียนมากขึ้น

ABSOLUE THE SERUM
Discover
NEW

ABSOLUE THE SERUM

ที่สุดของเซรั่มลดเรือนริ้วรอย

ราคาเก่า ฿12,200 ราคาใหม่ ฿10,370
One size available
30 ml

4. Advanced Génifique Yeux Light-Pearl เซรั่มที่ช่วยดูแลผิวบอบบางบริเวณรอบด้วย เพื่อช่วยให้ดวงตาเปล่งปลั่ง แลดูอ่อนเยาว์ ชะลอริ้วรอยรอบดวงตา

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว LANCOME
Discover

ADVANCED GÉNIFIQUE LIGHT PEARL

ราคาเก่า ฿3,500 ราคาใหม่ ฿2,975
One size available
20 ml

5. Advanced Génifique Sensitive เซรั่มสูตรเข้มข้นเพื่อการฟื้นบำรุง และกู้ผิวให้แข็งแรงอย่างเร่งด่วนยามค่ำคืน พร้อมสัมผัสผิวกระจ่างใส แลดูอ่อนเยาว์สุขภาพดียามตื่นนอน สามารถใช้ได้แม้ผิวแพ้ง่าย

lancome advanced genifique sensitive ราคา
Discover
BEST SELLER

ADVANCED GÉNIFIQUE SENSITIVE

เซรั่มฟื้นบำรุงผิวยามค่ำคืน ปลอบประโลมและฟื้นบำรุงผิวเร่งด่วน

ราคาเก่า ฿3,600 ราคาใหม่ ฿3,060
One size available
20 ml

การเข้าใจสภาพผิวหน้าของตัวเองเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการบำรุงผิวหน้า เพราะทำให้เราสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ได้ตรงกับความต้องการ นอกจากนี้ส่วนผสมของเซรั่มก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นเดียวกัน ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีความปลอดภัย ได้มาตรฐาน เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นการการันตีผลลัพธ์ที่ดีในอนาคตนั่นเอง ทำให้ได้ผิวสวย ปลอดภัย มั่นใจ LANCÔME

Orientation message
For the best experience, please turn your device