เนื้อหาหลัก
หน้ากาก ตัวการทำร้ายผิวให้เกิดสิว ผิวแห้งตึงและระคายเคือง

รู้หรือไม่ว่าการใส่หน้ากากอาจทำให้เกิดสิวที่เกิดจากการใส่หน้ากาก (Maskne) ผิวแห้งตึงและระคายเคืองได้ รับมือกับปัญหากวนใจนี้ได้ง่ายๆ ด้วยสกินแคร์จากลังโคม

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องใส่หน้ากากเป็นประจำดังที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำ คุณอาจสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับผิวหน้า เช่น สภาพผิวที่แห้งขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ การใส่หน้ากากบ่อยครั้งหรือเป็นระยะเวลานานอาจทำให้ระบบนิเวศของผิวหน้าเต็มไปด้วยความชื้น น้ำมันบนใบหน้า และอนุภาคของลมหายใจ ถูกเก็บกักไว้กับผิวที่สามารถทำให้ผิวเกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด เช่น

สิวที่เกิดจากการใส่หน้ากาก ผิวแห้งและระคายเคือง สิวที่เกิดจากการใส่หน้ากากคือปรากฏการณ์ของสิวที่ปะทุขึ้นจากการใส่หน้ากาก สิวชนิดนี้ไม่ใช่สิวทั่วไปที่เราคุ้นเคย มีชื่อเรียกว่า Acne Mechanica ซึ่งเป็นสิวประเภทที่เกิดจากการเสียดสีหรือการขัดถู (คนละชนิดกับ Acne Vulgaris สิวประเภทที่เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น น้ำมันบนใบหน้า ฮอร์โมน และแบคทีเรีย)3

ไม่ใช่แค่สิวเพียงอย่างเดียว การสวมใส่หน้ากากเป็นระยะเวลานานอาจส่งผลให้ผิวแห้งตึง รวมถึงผิวอักเสบเป็นผื่น4 จากการที่ผิวสัมผัสของหน้ากากถูและเสียดสีผิวหน้าเป็นระยะ และสามารถทำลายกำแพงชั้นผิวที่เปรียบเสมือนปราการ ด่านแรกในการต่อสู้กับสิ่งรบกวนจากภายนอก5

ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อกำแพงชั้นผิวอ่อนแอลง ความชุ่มชื้นของผิวสามารถระเหยได้ง่ายขึ้นด้วย ซึ่งเป็นสาเหตุของผิวแห้ง และขาดน้ำในที่สุด ลังโคมมีเคล็ดไม่ลับง่ายๆ เกี่ยวกับความงามเพื่อช่วยแก้ปัญหาผิวที่เกิดขึ้น แม้คุณจะต้อง สวมใส่หน้ากากเป็นประจำก็ตาม

ล้างหน้าให้สะอาดภายหลังการใส่หน้ากาก
ไม่ว่าคุณจะถึงบ้านช่วงไหนของวัน แต่เมื่อกลับถึงบ้านแล้วและสามารถถอดหน้ากากออกได้อย่างปลอดภัย รีบทำความสะอาดผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสูตรอ่อนโยนที่จะไม่ทำร้ายผิวหน้าแห้งให้แย่ลงไปอีก เลือกผลิตภัณฑ์ที่สามารถชำระล้างคราบเหงื่อไคลและ น้ำมันบนใบหน้าที่หมักหมมภายใต้หน้ากาก ลังโคมขอแนะนำโฟมล้างหน้า LANCÔME CREME-MOUSSE CONFORT ช่วยทำความสะอาดและปลอบประโลมผิว และอย่าลืมทำความสะอาดหน้ากากของคุณด้วยเช่นกัน เพราะหน้ากากสามารถกักเก็บเชื้อโรค น้ำมัน และอนุภาคของลมหายใจไว้ขณะที่คุณสวมใส่ หากคุณไม่ได้ทำความสะอาดหน้ากากสม่ำเสมอ อาจก่อให้เกิดการหมักหมมและเป็นสาเหตุของการระคายเคืองของผิวได้ ทางแก้ง่ายๆ เพียงซักหน้ากากด้วยน้ำอุ่นและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผ้าสูตรปราศจากน้ำหอมภายหลังการใช้ทุกครั้ง หรือเลือกใช้หน้ากากแบบใช้แล้วทิ้ง
ใช้สกินแคร์รูทีนที่อ่อนโยนต่อผิว
ดูแลใส่ใจผิวของคุณด้วย สกินแคร์สูตรอ่อนโยน โดยเฉพาะอย่างยิ่งขั้นตอนของเซรั่ม ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ป้อมปราการของผิว งดเว้นการผลัดเซลล์ผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเคมี โดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเซราไมด์และไฮยาลูรอนิค แอซิด LANCÔME ADVANCED GÉNIFIQUE SERUM เซรั่มที่ประกอบด้วยเซราไมด์ ไฮยาลูรอนิค แอซิดและ Bifidus Prebiotics ช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื่นภายหลังจากการใช้เพียง ครั้งเดียว และยังช่วยเติมความชุ่มชื้นกับกำแพงชั้นผิว เมื่อเวลาผ่านไป
เติมความชุ่มชื้นให้ผิวก่อนและหลังการสวมใส่หน้ากาก

ไม่ว่าคุณจะมีผิวแบบใด ควรใช้มอยส์เจอไรเซอร์สูตรสำหรับผิวแห้งเป็นประจำ ไม่เพียงแค่ช่วงเช้าและก่อนนอนเท่านั้น หากคุณมีปัญหาผิวแห้งจากการใส่หน้ากากทุกวัน ลองทามอยซ์เจอไรเซอร์ก่อนและหลังใส่หน้ากาก เพื่อช่วยให้ผิวหน้ามีเกราะป้องกันจากการเสียดสีของหน้ากาก
ง่ายๆ เพียงเลือกมอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผิวแห้ง
ที่เหมาะกับประเภทผิวของคุณ ดังนี้

ถ้าคุณมีผิวมันหรือผิวผสมลองใช้มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อเจลสูตรออยล์ฟรีอย่าง LANCÔME HYDRA ZEN ANTIb-STRESS MOISTURISING CREAM-GEL ที่มาพร้อมไฮยาลูรอนิค แอซิด ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวนานถึง 24 ชั่วโมง เพื่อผิวที่เรียบเนียนและนุ่มขึ้นโดยปราศจากความมันและเหนียวเหนอหนะ
สำหรับผิวแห้งหรือผิวแพ้ง่าย เราขอแนะนำ LANCÔME HYDRA ZEN GLOW MOISTURIZE สูตรเติมความชุ่มชื้นแก่ผิวอย่างล้ำลึก ช่วยบรรเทาอาการเหนื่อยล้าของผิวที่ออกมาในรูปของรอยแดงและอาการ ระคายเคือง
เลือกหน้ากากอย่างไรให้เหมาะสม

หน้ากากทุกชนิดถูกผลิตมาต่างกัน ในขณะที่บุคลากรทางการแพทย์อาจต้องการหน้ากากอนามัยสำหรับใช้ในการแพทย์ ยังมีทางเลือกอีกมากมายสำหรับหน้ากากที่เหมาะกับการใช้ในชีวิตประจำวัน เลือกหน้ากากที่ผลิตจากวัสดุที่นุ่มและระบายอากาศได้ดี เช่น ผ้าฝ้าย ซึ่งดีต่อผิวแพ้ง่ายและเป็นสิวง่าย หน้ากากที่มีขนาดไม่พอดีกับรูปหน้าสามารถเลื่อนหลุดและเกิดการเสียดสีทำให้ผิวระคายเคือง ส่วนหน้ากากที่ทำจากผ้าใยสังเคราะห์อาจทำให้เกิดสิวที่เกิดจากการใส่หน้ากากได้7

1 https://www.cdc.gov/media/releases/2020/p0714-americans-to-wear-masks.html
2 https://www.jaad.org/article/S0190-9622%2820%2930392-3/fulltext
3 https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/123732/
4 https://www.aad.org/public/everyday-care/injured-skin/burns/face-mask-skin-problems-treatment
5 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7102542/#s0015title
6 https://www.cedars-sinai.org/newsroom/dermatologist-says-skip-the-maskne-not-the-mask/
7 https://www.aad.org/public/everyday-care/skin-care-secrets/face/prevent-face-mask-skin-problems
Orientation message
For the best experience, please turn your device