หน้ากาก ตัวการทำร้ายผิวให้เกิดสิว
ผิวแห้งตึงและระคายเคือง

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องใส่หน้ากากเป็นประจำ ดังที่กระทรวงสาธารณสุขแนะนำ คุณอาจสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับผิวหน้า เช่น สภาพผิวที่แห้งขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ การใส่หน้ากากบ่อยครั้งหรือเป็นระยะเวลานานอาจทำให้ระบบนิเวศของผิวหน้าเต็มไปด้วยความชื้น ความชื้น น้ำมันบนใบหน้า และอนุภาคของลมหายใจถูกเก็บกักไว้กับผิวที่สามารถทำให้ผิวเกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด เช่น สิวที่เกิดจากการใส่หน้ากาก ผิวแห้งและระคายเคือง

สิวที่เกิดจากการใส่หน้ากากคือปรากฏการณ์ของสิวที่ปะทุขึ้นจากการใส่หน้ากาก สิวชนิดนี้ไม่ใช่สิวทั่วไปที่เราคุ้นเคย มีชื่อเรียกว่า Acne Mechanica ซึ่งเป็นสิวประเภทที่เกิดจากการเสียดสีหรือการขัดถู (คนละชนิดกับ Acne Vulgaris สิวประเภทที่เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น น้ำมันบนใบหน้าฮอร์โมน และแบคทีเรีย)3

ไม่ใช่แค่สิวเพียงอย่างเดียว การสวมใส่หน้ากากเป็นระยะเวลานานอาจส่งผลให้ผิวแห้งตึง รวมถึงผิวอักเสบเป็นผื่น4จากการที่ผิวสัมผัสของหน้ากากถูและเสียดสีผิวหน้าเป็นระยะและสามารถทำลายกำแพงชั้นผิวที่เปรียบเสมือนปราการ ด่านแรกในการต่อสู้กับสิ่งรบกวนจากภายนอก5

ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อกำแพงชั้นผิวอ่อนแอลง ความชุ่มชื้นของผิวสามารถระเหยได้ง่ายขึ้นด้วย ซึ่งเป็นสาเหตุของผิวแห้ง และขาดน้ำในที่สุด ลังโคมมีเคล็ดไม่ลับง่ายๆ เกี่ยวกับความงามเพื่อช่วยแก้ปัญหาผิวที่เกิดขึ้น แม้คุณจะต้อง สวมใส่หน้ากากเป็นประจำก็ตาม

ล้างหน้าให้สะอาดภายหลังการใส่หน้ากาก

ไม่ว่าคุณจะถึงบ้านช่วงไหนของวัน แต่เมื่อกลับถึงบ้านแล้วและสามารถถอดหน้ากากออกได้อย่างปลอดภัย รีบทำความสะอาดผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสูตรอ่อนโยนที่จะไม่ทำร้ายผิวหน้าแห้งให้แย่ลงไปอีก เลือกผลิตภัณฑ์ที่สามารถชำระล้างคราบเหงื่อไคลและน้ำมันบนใบหน้าที่หมักหมมภายใต้หน้ากาก ลังโคมขอแนะนำโฟมล้างหน้า LANCÔME CREME-MOUSSE CONFORT ช่วยทำความสะอาดและปลอบประโลมผิวและอย่าลืมทำความสะอาดหน้ากากของคุณด้วยเช่นกัน เพราะหน้ากากสามารถกักเก็บเชื้อโรค น้ำมัน และอนุภาคของลมหายใจไว้ขณะที่คุณสวมใส่ หากคุณไม่ได้ทำความสะอาดหน้ากากสม่ำเสมอ อาจก่อให้เกิดการหมักหมมและเป็นสาเหตุของการระคายเคืองของผิวได้ ทางแก้

ใช้สกินแคร์รูทีนที่อ่อนโยนต่อผิว

ดูแลใส่ใจผิวของคุณด้วยสกินแคร์สูตรอ่อนโยน โดยเฉพาะอย่างยิ่งขั้นตอนของเซรั่ม ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ ป้อมปราการของผิว งดเว้นการผลัดเซลผิวด้วผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเคมี โดยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเซราไมด์และไฮยาลูรอนิคแอซิด LANCÔME ADVANCED GÉNIFIQUE SERUM เซรั่มที่ประกอบด้วยเซราไมด์ ไฮยาลูรอนิค แอซิดและ Bifidus Prebiotics ช่วยให้ผิวหน้าชุ่มชื่นภายหลังจากการใช้เพียงครั้งเดียว และยังช่วยเติมความชุ่มชื้นกับกำแพงชั้นผิว เมื่อเวลาผ่านไป

เติมความชุ่มชื้นให้ผิวก่อน
และหลังการสวมใส่หน้ากาก

ไม่ว่าคุณจะมีผิวแบบใด ควรใช้มอยส์เจอไรเซอร์สูตรสำหรับผิวแห้งเป็นประจำ ไม่เพียงแค่ช่วงเช้าและก่อนนอนเท่านั้น หากคุณมีปัญหาผิวแห้งจากการใส่หน้ากากทุกวัน ลองทามอยซ์เจอไรเซอร์ก่อนและหลังใส่หน้ากาก เพื่อช่วยให้ผิวหน้ามีเกราะป้องกันจากการเสียดสีของหน้ากาก

ง่ายๆ เพียงเลือกมอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผิวแห้ง
ที่เหมาะกับประเภทผิวของคุณ ดังนี้

ถ้าคุณมีผิวมันหรือผิวผสมลองใช้มอยส์เจอไรเซอร์เนื้อเจลสูตรออยล์ฟรีอย่าง LANCÔME HYDRA ZEN ANTIb-STRESS MOISTURISING CREAM-GEL ที่มาพร้อมไฮยาลูรอนิค แอซิด ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวนานถึง 24 ชั่วโมง เพื่อผิวที่เรียบเนียนและนุ่มขึ้นโดยปราศจากความมันและเหนียวเหนอหนะ

สำหรับผิวแห้งหรือผิวแพ้ง่ายเราขอแนะนำ LANCÔME HYDRA ZEN GLOW MOISTURIZE สูตรเติมความชุ่มชื้นแก่ผิวอย่างล้ำลึก ช่วยบรรเทาอาการเหนื่อยล้าของผิวที่ออกมาในรูปของรอยแดงและอาการระคายเคือง

เลือกหน้ากากอย่างไรให้เหมาะสม

หน้ากากทุกชนิดถูกผลิตมาต่างกัน ในขณะที่บุคลากรทางการแพทย์อาจต้องการหน้ากากอนามัยสำหรับใช้ในการแพทย์ ยังมีทางเลือกอีกมากมายสำหรับหน้ากากที่เหมาะกับการใช้ในชีวิตประจำวัน เลือกหน้ากากที่ผลิตจากวัสดุที่นุ่มและระบายอากาศได้ดี เช่น ผ้าฝ้าย ซึ่งดีต่อผิวแพ้ง่ายและเป็นสิวง่าย หน้ากากที่มีขนาดไม่พอดีกับรูปหน้าสามารถเลื่อนหลุดและเกิดการเสียดสีทำให้ผิวระคายเคือง ส่วนหน้ากากที่ทำจากผ้าใยสังเคราะห์อาจทำให้เกิดสิวที่เกิดจากการใส่หน้ากากได้8