คำแนะนำสำหรับผลิตภัณฑ์กันแดดและบำรุงผิว
หากคุณมีผิวที่บอบบาง แพ้ง่าย คุณควรใช้ผลิตภัณฑ์ขัดผิวหรือไม่? ทำไมคุณควรขัดผิวก่อนทำให้สีผิวเป็นสีแทน? คุณควรขัดผิวก่อนที่จะอาบแดดหรือไม่? คุณควรใช้ครีมบำรุงชนิดเดียวกันตลอดทั้งปีหรือไม่? เวลาไหนที่เหมาะสมในการใช้ครีมบำรุงผิว? คุณควรใส่เสื้อผ้าทันทีหลังทาครีมบำรุงผิวหรือไม่? ค่า SPF คืออะไร? อะไรคือดัชนี้บ่งชี้ค่ารังสียูวี? เวลาเที่ยงสุริยะจะสังเกตได้อย่างไร? คุณสามารถใช้เวลาอยู่ท่ามกลางแสงแดดหลังใช้ครีมบำรุงผิวที่มีค่า SPF ผสมอยู่ได้หรือไม่? ค่า SPF ที่ปรากฎอยู่บนผลิตภัณฑ์ของลังโคม แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ อย่างไร? ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงจากกาทำกิจกรรมท่ามกลางแสงแดดใช่หรือไม่? กระบวนการเกิดสีผิวคล้ำเป็นอย่างไร? คุณควรใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดหลังจากขั้นตอนการบำรุงผิวประจำวันหรือไม่? การที่ผลิตภัณฑ์ระบุว่า "กันน้ำ หรือ ทนน้ำ" แปลว่าสามารถปกป้องได้ยาวนานขึ้นหรือไม่? ผลิตภัณฑ์สำหรับทำให้ผิวเป็นสีแทนนั้นดีต่อผิวหรือไม่?
หากคุณมีผิวที่บอบบาง แพ้ง่าย คุณควรใช้ผลิตภัณฑ์ขัดผิวหรือไม่?

ใช่ แต่ว่าควรใช้เพียง 1 ครั้งต่อสัปดาห์/ สองสัปดาห์
และควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่นุ่มนวลและอ่อนโยนต่อผิวในเวลาเดียวกัน

ทำไมคุณควรขัดผิวก่อนทำให้สีผิวเป็นสีแทน?

การทำให้ผิวเป็นสีแทนเป็นการเปลี่ยนสีผิวในชั้นบนสุดซึ่งส่วนใหญ่เป็นเซลล์ที่ตายแล้ว เพราะฉะนั้นการขัดผิวจะช่วยทำให้สีผิวแทนของคุณดูสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

คุณควรขัดผิวก่อนที่จะอาบแดดหรือไม่?

ใช่ เพราะว่าการทำให้ผิวของคุณนุ่มขึ้นจะช่วยในการทำให้ผิวสีแทนของคุณดูสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น และต้องไม่ลืมที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดสำหรับทุกสภาพผิวก่อนการอาบแดดด้วย

คุณควรใช้ครีมบำรุงชนิดเดียวกันตลอดทั้งปีหรือไม่?

ใช่ หากคุณรู้สึกว่าผลิตภัณฑ์นั้นเหมาะสมกับสภาพผิวของคุณอยู่แล้ว แต่ก็อาจจะไม่หากคุณรู้สึกไม่สบายผิวจากการใช้ผลิตภัณฑ์ชิ้นเดิมนั้น ยกตัวอย่างเช่น ในฤดูหนาว คุณควรเลือกการบำรุงที่เข้มข้นขึ้น และใช้ผลิตภัณฑ์ครีมน้ำนมในการทำความสะอาดแทนการใช้น้ำนมแบบเดิมที่อยู่

เวลาไหนที่เหมาะสมในการใช้ครีมบำรุงผิว?

แน่นอนล่ะ หลังการอาบน้ำ เป็นเวลาที่คุณควรใช้ครีมบำรุงผิวเพื่อชดเชยความชุ่มชื้นที่สูญเสียไปจากการอาบน้ำ

คุณควรใส่เสื้อผ้าทันทีหลังทาครีมบำรุงผิวหรือไม่?

แน่นอน หากคุณใช้ผลิตภัณฑ์ที่ซึมซาบเข้าสู่ผิวในทันที คุณก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเสียเวลารอเพื่อจะแต่งตัวอีกต่อไป

ค่า SPF คืออะไร?

SPF คือ ค่าบ่งชี้ประสิทธิภาพในการป้องกันผิวจากแสงแดด

ผลิตภัณฑ์กันแดดจะค่อยๆ จางหายไปจากการสัมผัสกับน้ำ ทราย และเหงื่อ อีกทั้งยังค่อยๆ จางลงไปเองตามเวลาอีกด้วย ดังนั้นเพื่อให้มั่นใจได้ว่าคุณจะปลอดภัยจากแสงแดด คุณควรจะทาซ้ำอย่างน้อยทุกๆ 2 ชั่วโมงหากไม่สะดวกที่จะทาซ้ำได้ในทุกๆ ชั่วโมงระหว่างที่ต้องอยู่ท่ามกลางแสงแดดในระหว่างวัน

อะไรคือดัชนี้บ่งชี้ค่ารังสียูวี?

ค่าบ่งชี้รังสียูวี เป็นมาตรวัดสากลที่บ่งชี้ถึงความรุนแรงของรังสียูวีและความเสี่ยงที่จะเกิดผลกระทบต่อผิวในช่วงเที่ยงวัน ปัจจัยหลักที่ทำให้ค่าบ่งชี้รังสียูวีแตกต่างกันคือ ปัจจัยทางภูมิศาสตร์ (เส้นละติจูดและระดับความสูงของพื้นที่) วันที่วัดผล การปกคลุมของเมฆหมอก รวมไปถึงชั้นของโอโซนในบริเวณนั้น
ค่าบ่งชี้ยูวีถูกกำหนดขึ้นในยุค 1990 โดยทีมนักวิจัยชาวแคนนาดาและปัจจุบันได้ถูกนำไปใช้ในการอ้างอิงขององค์การอนามัยโลก (World Health Organisation : WHO) เพื่อแนะนำค่าความเสี่ยงในการป้องกันรังสียูวี ซึ่งในแต่ละประเทศอาจมีความแตกต่างกันในการกำหนดระดับขั้นของรังสียูวี

ค่าบ่งชี้รังสียูวี: ระดับความเสี่ยง
1-2: ต่ำ
3-4: ปานกลาง
5-6: สูง
7-8: สูงมาก
9 +: สูงที่สุด

เวลาเที่ยงสุริยะจะสังเกตได้อย่างไร?

ลองใช้แท่งไม้ปักลงบนพื้นผิวที่เรียบและตั้งตรง เวลาเที่ยงสุริยะคือช่วงที่เกิดเงาสั้นที่สุด

คุณสามารถใช้เวลาอยู่ท่ามกลางแสงแดดหลังใช้ครีมบำรุงผิวที่มีค่า SPF ผสมอยู่ได้หรือไม่?

คำตอบคือ "ไม่" เพราะค่า SPF สามารถป้องกันรังสียูวีได้เมื่อคุณทาซ้ำอย่างน้อยทุก ๆ 2 ชั่วโมง แต่คุณทาครีมบำรุงผิวในช่วงเช้าเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่สามารถปกป้องผิวคุณจากแสงแดดได้ตลอดทั้งวันอย่างแน่นอน

ค่า SPF ที่ปรากฎอยู่บนผลิตภัณฑ์ของลังโคม แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ อย่างไร?

ค่า SPF เป็นค่าบ่งชี้ประสิทธิภาพในการป้องกันการเผาไหม้จากแสงแดดโดยไม่ได้ขึ้นอยู่กับแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่ง หากแต่ผลิตภัณฑ์ของลังโคมได้กำหนดค่าป้องกันรังสียูวีเอ และยูวีบี (Mexoryl SX + Mexoryl XL) ในผลิตภัณฑ์กันแดดของเรา เพื่อปกป้องผิวจากริ้วรอยแห่งวัย

ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงจากกาทำกิจกรรมท่ามกลางแสงแดดใช่หรือไม่?

เมื่อคุณตั้งครรภ์หรือมีการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน (อาทิ ช่วงหมดประจำเดือน) ผิวของคุณจะค่อนข้างไวต่อแสงแดด
ดังนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมท่ามกลางแสงแดดจ้า เพราะจะนำมาซึ่งการเกิดจุดด่างดำ (เรียกอีกอย่างว่า "ฝ้าที่เกิดจากการตั้งครรภ์") ซึ่งใช้เวลานานกว่าจะหาย โดยเฉพาะบริเวณใบหน้า ซึ่งเราขอแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดที่มีค่า SPF อย่างน้อย 50 หรือมากกว่านั้น และทาซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง (หรือทุกๆ ชั่วโมง) เพื่อให้มั่นใจได้ว่าคุณจะปลอดภัยจากแสงแดด

กระบวนการเกิดสีผิวคล้ำเป็นอย่างไร?

โดยปรกติแล้วผิวจะมีกระบวนการป้องกันแสงแดด เมื่อผิวปะทะกับแสงแดด ผิวจะผลิตเม็ดสีคล้ำ (เมลานิน) เพิ่มขึ้น เพื่อเป็นเกราะป้องกันผิวจากแสงแดด ซึ่งมักจะเกิดกับผู้ที่มีสีผิวเข้ม หากแต่รอยแดงนั้นเกิดจากการผลิตเม็ดสีที่น้อยกว่าและมักจะเกิดกับคนที่มีสีผิวขาว
อย่างไรก็ตาม สำหรับทุกสภาพสีผิวจำเป็นต้องใช้เวลาระยะหนึ่งในการสร้าง "เกราะป้องกัน" ซึ่งเป็นเหตุให้คุณจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดในช่วงการทำกิจกรรมวันหยุดของคุณ
ที่สำคัญคุณต้องระลึกไว้เสมอว่าผิวสีแทนไม่ใช่เกราะป้องกันผิวจากแสงแดด โดยเฉพาะกับรังสียูวีเอ ดังนั้นคุณควรป้องกันผิวของคุณจากแสงแดดเป็นอย่างดีถึงแม้ว่าคุณจะมีสีผิวแทนแล้วก็ตาม

คุณควรใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดหลังจากขั้นตอนการบำรุงผิวประจำวันหรือไม่?

ใช่ ขึ้นอยู่กับความต้องการเฉพาะของผิวคุณ ไม่ว่าจะใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดเพียงอย่างเดียว หรือจะใช้ควบคู่กับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวประจำวันของคุณ แต่ให้คุณจบโปรแกรมบำรุงผิวประจำวันด้วยผลิตภัณฑ์กันแดดเสมอ

การที่ผลิตภัณฑ์ระบุว่า "กันน้ำ หรือ ทนน้ำ" แปลว่าสามารถปกป้องได้ยาวนานขึ้นหรือไม่?

ฉลากดังกล่าวหมายถึงส่วนผสมส่วนใหญ่ของผลิตภัณฑ์นั้นยังคงประสิทธิภาพสำหรับการว่ายน้ำของคุณ อย่างไรก็ตามประสิทธิภาพในการปกป้องจะลดลงเมื่อสัมผัสกับทรายและแรงดันน้ำที่มากเกินไป ดังนั้นคุณควรใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดเป็นประจำและโดยเฉพาะหลังจากกิจกรรมทางน้ำ

ผลิตภัณฑ์สำหรับทำให้ผิวเป็นสีแทนนั้นดีต่อผิวหรือไม่?

ใช่ ในการใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับทำให้ผิวเป็นสีแทนอย่างน้อยก็สามารถป้องกันอันตรายจากการปะทะกับแสงแดดโดยตรง ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นผลิตภัณฑ์ในอุดมคติสำหรับผู้ที่ต้องการทำให้ผิวเป็นสีแทนโดยไม่ต้องไปอาบแดดไกลถึงบ้านพักตากอากาศหรือตามรีสอร์ทในต่างจังหวัดซึ่งอาจจะก่อให้เกิดร้วรอยแห่งวัยได้อีกด้วย
อย่างไรก็ตามผลิตภัณฑ์สำหรับผิวสีแทนเป็นการเคลือบผิวเท่านั้น ไม่ได้ให้ค่าการปกป้องรังสียูวี ดังนั้นคุณควรใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดก่อนที่จะทำกิจกรรมกลางแจ้งอย่างสม่ำเสมอ